Hoa Thủy tiên In Email
Chi Thủy tiên (danh pháp khoa học: Narcissus) là tên gọi để chỉ một nhóm cây dạng thân hành cứng, chủ yếu ra hoa về mùa xuân, trong tiếng Việt có tên gọi chung là thủy tiên. Có một vài loài thủy tiên ra hoa vào mùa thu. Các loài cây này chủ yếu có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng một số loài được tìm thấy tại Trung Á và Trung Quốc. Các giống cây thủy tiên khá nhiều và nói chung chúng đã được biến đổi và mở rộng rất nhiều, với các giống mới được đưa ra từ các vườn ươm mỗi năm.

 

Tất cả các loài thủy tiên có bao hoa hình loa kèn trompet ở trung tâm được bao quanh bằng một vòng các cánh hoa. Các loài hoa thủy tiên truyền thống có màu vàng kim, nhưng bao hoa thường có màu tương phản. Các nhà nhân giống đã tạo ra một số loại thủy tiên với 2 hoặc 3 hàng cánh hoa, làm cho chúng trông giống như một quả cầu nhỏ màu vàng. Các giống khác có các cánh hoa xếp nếp hoặc bao hoa trung tâm được kéo dài hay nén nhỏ.

Các loài thủy tiên chứa chất độc và có thể gây tử vong nếu ăn phải.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng: Thần Pluto, một vị thần cai quản Âm phủ say mê Proserpine con của Nữ thần Đất mẹ.  Một hôm, Proserpine đang đi thu hoạch mùa màng thì thần Pluto cho mặt đất mọc lên một đóa hoa đẹp kỳ lạ. Proserpine chạy vội đến định hái đóa hoa thì mặt đất nứt ra, nuốt chửng lấy nàng. Nữ thần Đất mẹ nghe tiếng kêu cứu của con gái chạy đến cứu nhưng không kịp. Proserpine đã bị  bắt cóc và trở thành vợ của thần Pluto. Loài hoa đẹp kỳ lạ đó chính là Hoa Thủy tiên. Thần thoại La Mã cũng có 1 nhân vật tên Dis giống hệt Pluto. Thủy tiên còn được xem như một thành viên của họ hoa Loa kèn nên các văn sỹ, thi sỹ còn gọi loài hoa này là "Việc làm ám muội của Hoa Loa ken của Dis". Ở một số nơi, Thủy tiên còn được gọi với những tên khác như: Chalice, Daffidowdilly, Daffley.

Tuy nhiên, người Á Đông lại rất yêu và trọng hoa Thủy Tiên. Họ coi đó là loài hoa biểu tượng cho sự thanh cao vì Thủy Tiên chỉ sống bằng nước sạch và có bộ rễ trắng muốt. Người chơi hoa Hà Nội còn ví Hoa Thủy Tiên như bộ chén vàng đặt trong đĩa ngọc. Chơi hoa Thủy Tiên trong dịp Tết Nguyên Đán là thú vui tao nhã của nhiều người Hà Nội còn duy trì được đến ngày nay.

Nàng bước nhẹ nhàng trên cỏ

Đẹp tươi rạng rỡ ban mai

Xin được tôn vinh nhan sắc

Loài hoa của sự mãn khai

(Theo Jean Ingelow)

 

 
 
 

Hoatuoi sưu tầm

 
Các bài viết gần nhất...
Các bài viết cũ hơn...

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday289

Đang online: 14
IP: 50.17.78.238
Dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp toàn quốc

Hơn 30 năm Kinh nghiệm

Nhận chuyển hoa tươi, quà tặng đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước

Shop hoa tươi Đào Dung số 1A Trung tâm TP Hải Phòng

ĐT: 0934 690 510 - 0313 810 644

Email: hoatuoivietnam@gmail.com

 


Google Page Rank

Google Page Rank
Thiết kế web bởi Thiết kế web